THANH LONG HAI GIA , THANH LONG SÔNG LAM , THANH LONG BÌNH THUẬN

THANH LONG HAI GIA , THANH LONG SÔNG LAM , THANH LONG BÌNH THUẬN

Thanh long

Lịch Sử Trái Thanh Long Bình Thuận

Không biết cây Thanh Long có tự bao giờ...

    Có câu chuyện kể rằng, Hoàng Tử Cảnh (là thái tử, con cả của vua Gia Long) giữ thành Diên Khánh năm 1793, rất được lòng dân. Năm Giáp Dần 1794, quân Tây Sơn vây đánh thành Diên Khánh. Lương thực thiếu thốn, người dân tiếp tế cho quân lính thức ăn trong đó nhiều loại trái cây có một trái ăn rất ngon ngọt. Hoàng Tử Cảnh thấy lạ, lại được tin Vua Cha đích thân cứu viện nên rất vui mừng. Hoàng Tử cho là điềm tốt đặt tên trái này là Thanh Long  mà không gọi là Hồng Long. (Đây là điều ít ai hiểu).

          Trái Thanh Long trồng tại đất Diên Khánh, trái mập, căng tròn, đầy đặn, vị ngọt và thanh,  da ửng đỏ tía, ẩn màu xanh đậm (ngưởi dân ở đây gọi là Thanh Long hai da).  

                     

                                            VƯỜN THANH LONG CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG LAM

         Cũng có người kể rằng, đầu thế kỷ XX, người đứng đầu chính quyền Phan Thiết thời Pháp thuộc sau khi chu du vùng Nam Mỹ đã mang cây thanh long về trồng làm cây cảnh ngắm chơi vì nó là thân cây thuộc họ xương rồng, có bông và trái rất đẹp. Khi cây thanh long ra trái, viên tỉnh trưởng không cho ai ăn vì sợ độc, sai bảo vệ hái đem bỏ; những người dọn vườn đem đi đổ và thấy gà ăn nhưng không chết. Một hôm có người ăn thử thì thấy cũng ngọt và thơm, chẳng độc tí nào. Mấy người làm vườn chiết cây mang về trồng, cũng để làm cảnh chơi thôi, không ngờ trái thanh long càng ngày càng hợp thổ nhưỡng Bình Thuận, càng cho trái rất đẹp và vị ngọt càng tăng. Tiếng lành đồn xa, người dân Bình Thuận cứ thế mang trồng ở nhiều nơi với số lượng ngày càng nhiều để lấy trái ăn giải khát chứ cũng chưa nghĩ đến việc bán buôn. Mãi đến sau năm 1975, cây thanh long bắt đầu được trồng nhiều và trái thanh long được bán ở chợ như một loại trái cây chính thức. Thời đất nước mở cửa, du khách nước ngoài khi đến Bình Thuận ăn thử loại trái cây lạ này rất thích thú và thanh long bắt đầu lên ngôi...

                                           

Trái Thanh Long khi đã chín (chín đi, chín lại) có vị ngọt, thanh thanh...

  CHIỀU 15-7-2012

Nụ hoa Thanh Long mới nhú

CHIỀU 15-7-2012

 ... chúm chím hé nở

CHIỀU 15-7-2012

Hoa Thanh Long nở đẹp như hoa Quỳnh...

CHIỀU 15-7-2012

Trái non trĩu cành...

Thu hoạch thanh long ở Bình Thuận

Những năm 1990 trở về trước, cây thanh long ở Bình Thuận được ít người biết đến do một bộ phận nhà nông trồng thanh long làm cảnh và quả đẹp để thờ cúng tổ tiên những ngày lễ tết... Từ thập niên 1990 lại đây, thanh long trở thành loại cây có giá trị kinh tế cao và được trồng phổ biến. Đây là loại cây chịu hạn, không kén đất, rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Bình Thuận.

CHIỀU 15-7-2012

Nên chọn "Thanh Long hai da" hay chọn trái màu đỏ đây?

     Từ việc trồng cây Thanh Long để "ngắm cảnh" (bởi thân cây,lá cây, hoa, trái Thanh Long có một sức sống, một vẻ đẹp lạ kỳ...trái Thanh Long chứa nhiều chất khoáng và vitamin có có giá trị dinh dưỡng cao), cây Thanh long trở thành loại cây thân thiết gần gũi với cuộc sống người dân Bình Thuận.

 

Tin tức - sự kiện

Năm 2012 nhà máy gạch tuynel đạt sản lượng 16 triệu viên năm

Sông lam TV - Năm 2012 là năm kinh tế khó khăn .Nhà nước cắt giảm đầu tư công. Tuy nhiên nhà máy gạch Tuynel sông lam vẫn hoàn thành kế hoạch với sản lượng 16...

Lò gạch thủ công sắp bị khai tử

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương ban...

Ba chàng trai nghèo biến chất thải SIT thành gạch block

Dù mẹ cha lần lượt qua đời, Nghĩa vẫn được dì nuôi dưỡng và chăm cho học hành...

Gạch nhẹ - Gạch của tương lai?

Xu hướng mới trong xây dựng hiện nay là ứng dụng những vật liệu nhẹ, vật liệu...

Năm 2012 nhà máy gạch tuynel đạt sản lượng 16 triệu viên năm

Sông lam TV - Năm 2012 là năm kinh tế khó khăn .Nhà nước cắt giảm đầu tư công....

Những điểm khác nhau giữa gạch block và gạch tuynel

Ngày nay, xu hướng sử dụng gạch bê tông block trong xây dựng ngày càng phổ biến,...

Nguyên lý vận hành của lò gạch Tuynel

Hiện nay hầu hết các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ ở Bình Dương, Sông bé-Biên...